गर्भवती महिलांच्या प्रसुतीकाळात निरोगी बाळाच्या जन्मासाठी घ्यावयाचा पोषक आहार
गरोदरपणात आई आणि तिच्या बाळाच्या आरोग्यासाठी सकस आणि संतुलित आहार असणे आवश्यक आहे. कारण गरोदरपणात स्त्री जे काही खाते तेच मुलाच्या पोषणाचा मुख्य स्त्रोत असतो. आईच्या आहारामध्ये फळे, भाज्या आणि प्रथिने यांसारख्या विविध पौष्टिक पदार्थांचा समावेश असावा, जे बाळाच्या वाढीसाठी आणि पोषणासाठी सर्व आवश्यक पोषक तत्वे पुरवतात. जेव्हा गर्भधारणेदरम्यान निरोगी खाणे येते तेव्हा, कोणते पदार्थ तुमच्या आणि तुमच्या बाळाच्या आरोग्यासाठी सर्वात फायदेशीर आहेत हे ठरवणे खूप महत्वाचे आहे.
गर्भवती महिलांनी आपल्या आहारात घ्यावी ही पाच सर्वाच आवश्यक तत्वे :
1) फॉलिक अॅसिड : हे व्हिटॅमिन बी पोषक तत्व आहे जे पौष्टिक कमतरतेचे विविध दुष्परिणाम टाळण्यास मदत करते.
फॉलिक अॅसिड चे फायदे : हे शरीर आणि मेंदूमध्ये नव्या व निरोगी पेशी तयार करण्याबरोबरच रक्तातील लाल पेशी तयार करण्यात मदत करू शकते. याव्यतिरिक्त, गरोदरपणात फॉलिक अॅसिडचे सेवन करण्याचे बरेच फायदे आहेत. यासाठी, आपल्याला आहारात फॉलिक अॅसिडचे अन्न स्रोत समाविष्ट करणे आवश्यक आहे.
फॉलिक अॅसिडचे स्त्रोत : मोड आलेली डाळ, धान्य, अंडी, हिरव्या पालेभाज्या इत्यादी
२) कॅल्शियम : हाडे तयार करण्यासाठी कॅल्शियम आवश्यक आहे आणि जर आईच्या शरीरात त्याची कमतरता असेल तर गर्भाच्या विकासावर परिणाम होण्याची शक्यता असते.
कॅल्शियमचे फायदे : हाडे आणि दातांच्या आरोग्यासाठी कॅल्शिअम महत्वाचे आहे. रक्तातील कॅल्शिअमची पातळी पेशींचे आरोग्य राखण्यास मदत करते. स्नायूंच्या सुरळीत हालचालींकरीता कॅल्शिअम अतिशय महत्वाचा घटक आहे. गरोदरपणात आणि नवमातांसाठी कॅल्शिअमचे प्रमाण योग्य प्रमाणात राखले जाणे महत्वाचे असते.
कॅल्शियमचे स्त्रोत : हरभरा, काळी मसूर, सोयाबीन, तीळ, राजमा इत्यादी
3) व्हिटॅमिन डी : हे जीवनसत्व कॅल्शियम शोषण्यास मदत करते आणि अशा प्रकारे, बाळाच्या हाडे आणि दातांच्या विकासामध्ये महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावते.
व्हिटॅमिन डी चे फायदे : व्हिटॅमिन डी हे शरीराची रोगप्रतिकारशक्ती वाढवण्यासाठी देखील फायदेशीर आहे. मज्जासंस्था, स्नायू आणि नसा यांच्या कार्यासाठी व्हिटॅमिन डी देखील आवश्यक आहे. लठ्ठपणा आणि कॅन्सरसारख्या आजारांपासून बचाव करण्यासाठीही व्हिटॅमिन डी फायदेशीर आहे. व्हिटॅमिन डी हृदयविकाराचा धोका कमी करण्यासाठी देखील फायदेशीर आहे.
"व्हिटॅमिन डी" चे स्त्रोत : दुध, संत्रा, तृणधान्ये आणि पहाटेची कोवळी सूर्यकिरणे यांचा देखील यात समावेश आहे.
4) लोह : स्त्रियांनी त्यांच्या लोहाच्या वापराची काळजी घेणे आवश्यक आहे कारण ते जवळजवळ सर्व क्रियाकलापांसाठी प्रेरक घटक आहे. हिरव्या पालेभाज्यांचा आहार घेतल्यास शरीरातील लोहाची पातळी निरोगी राहते.
आरोग्यासाठी लोहाचे फायदे : लोह सर्वात महत्वाचे आहे आवश्यक पोषक काही शारीरिक प्रक्रियांचे सामान्य कार्य टिकवून ठेवण्यासाठी शरीराला आवश्यक असते, जसे की लाल रक्तपेशींमधून ऑक्सिजनची वाहतूक हिमोग्लोबिनच्या रूपात वाहून नेणे. मेंदूच्या निरोगी विकासासाठी आणि कार्यासाठी तसेच शरीरातील पेशी आणि हार्मोन्स तयार करण्यासाठी लोह देखील महत्त्वपूर्ण आहे.
लोहाचे स्त्रोत : हिरव्या पालेभाज्या, शेंगा, हलके मांस, नट आणि बिया, सुकामेवा इत्यादी.
५) प्रथिने : प्रथिने हा एक बिल्डिंग ब्लॉक आहे, जो स्नायूंच्या विकासासाठी आवश्यक आहे. मांसाहारी लोकांना ते विविध प्रकारच्या मांसापासून मिळतात, तुम्ही शाकाहारी असाल, तर तुम्ही इतर गोष्टींबरोबरच कडधान्ये आणि कॉटेज चीज यांची भरपाई करत असल्याची खात्री करा.
प्रथिनांचे फायदे : प्रथिने निरोगी आहाराचा एक महत्त्वाचा भाग आहे. प्रथिने अमीनो ऍसिड नावाच्या रासायनिक 'बिल्डिंग ब्लॉक्स'पासून बनलेली असतात. तुमचे शरीर स्नायू आणि हाडे तयार करण्यासाठी आणि दुरुस्त करण्यासाठी आणि हार्मोन्स आणि एंजाइम तयार करण्यासाठी अमीनो ऍसिड वापरते. ते ऊर्जा स्त्रोत म्हणून देखील वापरले जाऊ शकतात.
प्रथिनांचे स्त्रोत : अंडी, दुध, दही, मासे, पिस्ता, मांस किंवा चिकन इ.